TẠI SAO CANXI QUAN TRỌNG VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI?

19/01/2024

Canxi là khoáng chất thiết yếu của cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể như tham gia vào quá trình co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng các hormon và đông máu. 

Thiếu canxi gây ra nhiều vấn đề như co thắt cơ, chuột rút, xương giòn, móng giòn và gãy xương thường xuyên.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người ta còn có thể gặp những thay đổi về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo âu, giảm trí nhớ, mất phương hướng.

Phụ nữ mãn kinhngười giànguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm suốt đời như loãng xương và viêm khớp.

 

Vai trò của canxi trong chức năng cơ bao gồm:

– Duy trì hoạt động của cơ tim. 

– Canxi làm thư giãn cơ trơn bao quanh mạch máu. 

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều canxi và giảm huyết áp.

Bảo vệ sức khỏe của xương

Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể con người nằm ở xương và răng. Canxi rất cần thiết cho sự phát triển, tăng trưởng và duy trì xương.

Khi trẻ em lớn lên, canxi góp phần vào sự phát triển của xương. Sau khi một người ngừng phát triển, canxi tiếp tục giúp duy trì xương và làm chậm quá trình mất mật độ xương, đây là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa.

Co cơ

Canxi giúp điều hòa sự co cơ. Khi dây thần kinh kích thích cơ bắp, cơ thể sẽ giải phóng canxi. Canxi giúp các protein trong cơ thực hiện công việc co bóp.

Hệ tim mạch

Canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Quá trình đông máu rất phức tạp và có một số bước. Chúng liên quan đến một loạt các hóa chất, bao gồm cả canxi.

Vậy nên, việc bổ sung canxi đầy đủ và đều đặn là điều tất yếu để bảo vệ sức khỏe của xương và cơ thể nói chung. Ngoài canxi, cơ thể cũng cần bổ sung thêm đa dạng các khoáng chất và vitamin. Kết hợp với các dưỡng chất để giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.